Hành trình của cà phê từ thuở sơ khai đến khi trở thành thức uống “vua” trên thế giới

1787
Booking.com

Rất nhiều người “nghiện” cà phê nhưng không phải ai cũng biết về lịch sử cà phê. Đây là những thông tin rất thú vị nếu bạn bỏ chút thời gian để khám phá. Nếu bạn là tín đồ của thức uống “vua” này thì chắc chắn bạn phải biết cafe có từ khi nào? Vì sao lại được gọi là cà phê? Điều gì giúp Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung có thể trồng được một lượng lớn cà phê như hiện nay? 

Cà phê xuất hiện từ khi nào?

Lịch sử cà phê bắt nguồn từ năm 1671. Chuyện kể lại rằng, ở vùng Kaffa (tức Ethiopia) ngày nay có một người chăn dê đã phát hiện đàn dê của mình có những dấu hiệu bất thường. Đó là chúng trở nên chạy nhảy liên tục mà không biết mệt đến tận  khuya sau khi ăn một loại cây có hoa màu trắng và những quả màu đỏ. Anh đã đem chuyện này để đến các thầy trong tu viện gần đó.

lịch sử cà phê

Khi nghe chuyện kể, một người chăn dê khác đã ăn thử loại quả màu đỏ trên cây. Anh ta xác nhận công hiệu của loại quả này có thể khiến tinh thần trở nên tỉnh táo hơn. Thậm chí, khi con người uống nước ép từ loại quả này có thể trò chuyện đến đêm khuya mà không có cảm giác mệt mỏi.

Cà phê trồng đầu tiên ở đâu?

Khi tìm hiểu lịch sử cà phê thì bạn phải biết được loại cây này trồng đầu tiên ở khu vực nào trên thế giới. Đó chính là ở Châu Phi và Ả Rập. Sau đó, cà phê được người Hà Lan mang đến các xứ thuộc địa của họ để canh tác. Đến năm 1710, các thương gia người Châu Âu đã đem cây cà phê đến trồng thử tại các lục địa ở đây. Nơi đầu tiên mà loại hạt này nảy mầm chính là ở Amsterdam.

lịch sử cà phê

XEM THÊM > Giá cà phê sạch Robusta Espresso rang xay tốt nhất hiện nay

Hành trình “phủ sóng” của cafe trên phạm vi thế giới

Ban đầu, cafe được xem là cây trồng độc quyền tại Ả Rập hay Châu Phi. Nhưng càng ngày, loại cây này càng được biết đến nhiều trên thế giới. Từ đó, cuộc cạnh tranh của thức uống này nổ ra. Nơi đầu tiên trồng loại cây này là Ả Rập không thể duy trì được khả năng cạnh tranh vì đã để các quốc gia khác trên thế giới có được cây giống qua những nhà truyền giáo, thương nhân hay du khách…

Kết quả, từ khi cây cà phê được trồng lần đầu tiên đến 100 năm sau, loại cây này đã được lai tạo với nhiều loại khác nhau. Cà phê cũng vì thế mà trở thành một trong những loại hàng hóa có mức độ giao dịch lớn trên thế giới. Đặc biệt là từ thế kỷ 18 trở đi, cà phê đã dần trở thành loại cây trồng mang đến lợi nhuận hấp dẫn nhất trên thế giới.

Cho đến nay, lượng giao dịch hàng hóa của cà phê đã đứng thứ 2 trên thế, chỉ sau “vàng đen” (Dầu mỏ). Thậm chí, lượng tiêu thụ cà phê mỗi ngày trên thế giới đạt mức 1400 tỷ ly. Con số “biết nói” này đã cho thấy được mức độ phổ biến cũng như tầm quan trọng của cà phê trong cuộc sống hiện đại là không hề nhỏ.

Hầu như, không một quốc gia nào trên thế giới là không sử dụng cà phê. Thức uống này cũng trở thành loại hình kinh doanh “hốt bạc” với sự ra đời của nhiều đơn vị kinh doanh lớn nhỏ khác nhau. Từ những tập đoàn cà phê cho đến các công ty, quán cà phê…Tất cả đều góp phần vào việc đưa cafe ngày càng gần gũi hơn với cuộc sống.

lịch sử cà phê

Khám phá lịch sử cà phê tại thị trường Việt

Tại Việt Nam, lịch sử cà phê được ghi dấu mốc từ năm 1888. Đây là lúc người Pháp lập đồn điền cà phê đầu tiên tại khu vực gần Kẻ Sở ở miền Bắc. Giống cafe đầu tiên được trồng ở Việt Nam được gọi là cà phê Chè hay là Arabica. Theo thời gian, diện tích canh tác cà phê cũng lan rộng dần ở nhiều tỉnh miền Bắc và miền Trung như: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Di Linh, Kon Tum…

Đến năm 1938, Việt Nam có đến 13.000 ha cà phê. Với diện tích này, sản lượng cà phê đạt được tới 1500 tấn. Cho đến nay, thị trường Việt ghi nhận sự xuất hiện của 3 loại cà phê chính đang được canh tác. Đó chính là: Arabica, Robusta và cà phê mít. Với diện tích canh tác phủ rộng từ Bắc đến Nam, sản lượng cà phê mỗi năm tại Việt Nam là con số rất lớn. Thậm chí, Việt Nam đã trở thành nước thứ 2 trên thế giới trong lĩnh vực xuất khẩu cà phê, chỉ sau Brazil. Đây là thành tựu đáng nể trong hành trình mang cà phê từ loài cây “vô danh tiểu tốt” trở thành thức uống “vua” trên thị trường Việt Nam và cả thế giới.

XEM THÊM > Bảng giá cà phê hạt sạch- nguyên chất của Hương Long

Có thể thấy, lịch sử cà phê đã có từ hơn 300 năm về trước. Trong chuỗi thời gian này, cà phê đã có sự “bành trướng” lãnh thổ rất mạnh mẽ. Không chỉ có diện tích canh tác rộng lớn, sản lượng vượt trội mà giống cà phê cũng có sự đa dạng hơn rất nhiều. Đây cũng chính là lý do cà phê có thể nhanh chóng vượt mặt nhiều mặt hàng khác trên thế giới để vươn lên giữ vị trí là hàng hóa có tỉ lệ giao dịch lớn thứ 2 thế giới.

Comments

comments

Đánh giá bài viết này

Booking.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây