Đi Tìm Nguyên Nhân Khiến Máy Giặt Vắt Không Khô và Cách Xử Lý

1732
Booking.com

Máy giặt vắt không khô là một lỗi khá phổ biến mà nhiều người dùng vẫn thường gặp phải. Điều này gây phiền phức đến sinh hoạt của bạn, đặc biệt là mùa mưa, quần áo lâu khô, có mùi. Vậy chúng ta cần phải tìm ra nguyên nhân và hướng xử lý cho lỗi đó như thế nào. Bài viết sau sẽ chia sẻ các nguyên nhân máy giặt vắt không khô và cách khắc phục hiệu quả.

Nguyên nhân máy giặt vắt không khô

Để xử lý việc máy giặt không vắt khô thì trước tiên phải xác định được nguyên nhân gây hư hỏng. Trong bài viết này sẽ tư vấn đến các bạn cách nhận biết những nguyên nhân thường gặp nhất.

1. Do board mạch lỗi

Máy giặt đặt tại nơi bị ẩm ướt, nước bị văng hoặc bọt xà phòng tràn vào làm bo mạch bị hỏng, khiến máy không thể vắt hoặc nặng hơn là không giặt được. Trong trường hợp này bạn cần rút ngay ổ cắm điện và gọi cho thợ sửa máy giặt tại nhà đến để kiểm tra board mạch, sau đó chạy lại chương trình. Để đề phòng sự cố này xảy ra cũng như giúp máy hoạt động hiệu quả, bạn cần làm vệ sinh máy theo định kỳ, mỗi năm từ 1 đến 3 lần. 

2. Do máy giặt không cân bằng

Khi chọn nơi đặt máy, nên chọn vị trí cân bằng, có bề mặt bằng phẳng. Khi máy bị nghiêng, không cân bằng, chân không chắc chắn, có độ rung lắc mạnh thì khi máy hoạt động không những máy không vắt mà còn phát ra tiếng kêu to. Một số lý do khác làm máy không cân bằng là do các chân đế máy bị mục, rỉ sét. Các bạn có thể hàn lại chân đế để tạo sự cân bằng cho máy.

Phước Thái
máy giặt không cân bằng

3. Do trong máy có quá nhiều hoặc quá ít quần áo

Khi máy bị quá tải, quần áo quá nhiều sẽ làm cho máy không thể thực hiện được công đoạn vắt. Khi vừa hết chế độ xả nước, máy sẽ chuyển sang công đoạn vắt nhưng không quay được hay quay yếu nên máy sẽ tiếp tục trở lại quy trình cấp nước tiếp theo hoặc báo lỗi và không chạy tiếp nữa. Khi có quá ít quần áo trong máy, điều đó sẽ làm cho máy khi quay có thể bị dồn xoắn về một góc. Vì vậy gây lệch lồng giặt làm cho máy không thể thực hiện hết chu kỳ vắt.

4. Do bám bẩn gây tắc bộ lọc hoặc ống xả nước

Bạn hãy kiểm tra ống xả nước máy xem có bị tắc nghẽn không. Máy khi sử dụng thời gian lâu, cặn bẩn trong quần áo làm dẫn đến tắc nghẽn ống xả nước. Sau khi thực hiện công đoạn vắt, nước không xả được ra ngoài mà còn đọng lại trong lồng máy. Từ đó làm cho quần áo vẫn bị ướt sau khi vắt.

5. Do hỏng bơm xả nước

Nếu máy giặt bị hỏng bơm xả nước hoặc bơm xả hoạt động không ổn định thì nước không được thoát ra ngoài. Hoặc máy nhà bạn đã sử dụng được một thời gian khá dài, các bộ phận bên trong đã cận hạn sử dụng. Vì vậy máy bị hư hỏng là điều khó tránh khỏi. Điều đó khiến cho quần áo vẫn còn bị ướt sau khi thực hiện quy trình vắt.

iều chỉnh lượng quần áo phù hợp
Hỏng bơm xả nước

Cách xử lý khi máy giặt vắt không khô

Sau khi tìm hiểu các nguyên nhân có thể xảy ra khiến máy giặt vắt không khô. Hãy cùng tham khảo thêm các cách khắc phục các lỗi trên để máy có thể hoạt động tốt trở lại.

1. Cố định lại máy giặt

Hãy tiến hành kê lại máy giặt, 4 chân của máy phải được đặt cố định và chắc chắn trên một bề mặt bằng phẳng, không bị rung lắc mạnh hoặc thay đổi vị trí đặt máy giặt. Tiếp đó, bạn cần khởi động lại quy trình vắt và sấy bình thường.

2. Điều chỉnh lượng quần áo phù hợp

Để giải quyết sự cố máy giặt vắt không khô do có quá nhiều hoặc quá ít quần áo trong máy, bạn cần lấy bớt hoặc bỏ thêm quần áo với số lượng tương ứng để phù hợp với trọng lượng quy định của máy. Cần điều chỉnh lượng quần áo phù hợp mỗi lần giặt để không xảy ra sự cố này nữa. Ngoài ra,cần lưu ý đặt quần áo cân đối để tránh áo quần bị quấn gây nghẽn máy.

máy giặt vắt không khô
Điều chỉnh lượng quần áo phù hợp

3. Vệ sinh lại máy giặt

Trong trường hợp bám bẩn gây tắc bộ lọc hoặc ống xả nước, các bạn cần kiểm tra kỹ xem bộ lọc hay ống xả nước bị tắc ở chỗ nào. Sau đó tháo ra để vệ sinh sạch sẽ, vệ sinh máy, thông đường ống xả nước. Để phòng sự cố này xảy ra cũng như giúp máy luôn hoạt động hiệu quả, bạn cần vệ sinh máy mỗi năm từ 1 đến 2 lần.

Bạn cũng cần kiểm tra xem mình đã bỏ ống xả xuống chưa. Ống xả nước có bị gấp khúc hay bị kẹt gì bên trong hay không. Nếu đã kiểm tra mà không phát hiện có vấn đề gì với ống xả, bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành, thợ sửa chữa để được hỗ trợ nhanh chóng.

4. Sửa chữa, thay mới các bộ phận đã hỏng

Nếu phát hiện bộ phận nào bị hỏng, hãy tiến hành sửa chữa để máy hoạt động trở lại. Tùy vào mỗi dòng máy giặt và model khác nhau mà các bạn  thay thế bộ phận cho phù hợp. Nếu không khắc phục được, hãy liên hệ với thợ sửa chữa máy đến nhà để kiểm tra. Tham khảo tại Sửa máy giặt tại nhà Đà Nẵng – Dịch vụ nào tốt? để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Phước Thái
Sửa chữa, thay mới các bộ phận đã hỏng

Trên đây là các nguyên nhân thường gặp khiến máy giặt vắt không khô. Dựa vào những nguyên nhân và cách khắc phục đã cung cấp ở trên, hy vọng rằng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để xử lý cho gia đình mình nhé!

Comments

comments

Đánh giá bài viết này

Booking.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây