Thủ Tục Mua Xe Ô Tô Cũ Và Những Điều Cần Lưu Ý

2090
Booking.com

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, việc mua bán ô tô cũ đang rất được phổ biến, lý do chính vì chi phí việc mua một chiếc ô tô mới thường cao hơn so với mức thu nhập của mỗi người. 

Ngoài ra, thời gian chờ đợi xe về hiện nay khá lâu nên hầu hết người tiêu dùng đang chuyển hướng sang xe ô tô cũ.

Ưu điểm của việc mua xe ô tô cũ là giảm phí trước bạ, bảo hiểm trách nhiệm hình sự, phí đăng ký biển số và các loại phí khác, phí sử dụng đường bộ cuối cùng nặng nhất là 10% lệ phí trước bạ. Đặc biệt với số tiền bạn bỏ ra là bạn có thể sở hữu một chiếc ô tô đời mới nhất, tuy nhiên để hoàn tất việc mua bán và chính thức sở hữu chiếc ô tô đó thì bạn phải làm thủ tục mua bán ô tô cũ. Sau đây là quy trình mua bán ô tô cũ, giúp bạn hoàn thành thủ tục nhanh chóng, để không gặp phải những rủi ro đáng tiếc khi mua bán

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ 

Người mua nên cẩn thận để tránh những rắc rối không đáng có, cách tốt nhất là yêu cầu người bán thực hiện các thủ tục và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như sau:

Bên mua xe ô tô cũ: 

 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy CMND/CCCD
 • Lệ phí sang tên
 • Tiền mua xe

Bên bán xe ô tô

 • Sổ hộ khẩu ( tùy vào một số trường hợp sẽ đòi giấy xác nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân, nhằm tránh các tranh chấp dân sự sau khi hoàn tất thủ tục mua bán xe ô tô cũ).
 • Giấy CMND/CCCD
 • Giấy đăng ký xe ô tô
 • Bảo hiểm xe ô tô ( nếu có)
 • Sổ đăng kiểm ô tô

Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ

* Lưu ý trước khi tham gia công chứng hợp đồng, nếu hai bên ở các tỉnh thành khác nhau thì bên mua yêu cầu bên bán lấy lại toàn bộ giấy tờ gốc của xe tại cơ quan công an nơi đăng ký xe. Nếu không thực hiện, người mua sẽ không thể đăng ký sang tên, hay nói cách khác là sẽ không thể đăng ký chương trình chuyển vùng.

Hợp đồng công chứng này được thực hiện tại phòng công chứng tư nhân, sau khi hai bên đã kiểm tra, xem xét kỹ lưỡng các giấy tờ xe, tình trạng xe cần thiết và cuối cùng xác định được giá bán thì hai bên sẽ tiến hành đàm phán công chứng hợp đồng mua bán ô tô. Không nhất thiết phải bị hạn chế bởi văn phòng công chứng, chỉ cần đôi bên thuận tiện là có thể công chứng hồ sơ tại bất kỳ văn phòng công chứng nào.

Khách hàng có thể theo dõi bảng giá xe ô tô mới nhất tại tin bán xe

Bạn không phải lo lắng về điều đó, vì phòng công chứng sẽ hướng dẫn quy trình và soạn thảo hợp đồng mua bán xe ô tô cũ từ A đến Z. 

Phòng công chứng xác nhận hợp đồng mà bên mua và bên bán đã ký, thu phí (phí công chứng tính theo% giá trị xe bán ra) và dán tem. Khi hợp đồng được chia làm 3 bản và mỗi bên giữ một bản thì thủ tục mua bán xe ô tô cũ gần như được hoàn tất.

Đóng thuế trước bạ khi chuẩn bị mua bán xe ô tô cũ 

Bạn cần mang hợp đồng mua bán xe cũ và giấy tờ xe đã công chứng đến cơ quan thuế khu vực bạn ở để nộp thuế trước bạ. Đây là một trong những thủ tục cơ bản bạn cần nắm khi mua xe ô tô cũ cũng là điều cần thiết nhất trong quá trình mua bán xe.

*Lưu ý: 10% giá trị chiếc xe ô tô cũ mà bạn muốn mua hoặc bán cũng là lệ phí trước bạ mà bạn phải đóng. Dưới đây là thời gian để tính toán được khoản phí trước bạ phải trả người mua xe có thể tham khảo tỷ lệ tính phí.

Thời gian sử dụng – Tỷ lệ giá trị

 • 1 năm: 85%
 • 1 đến 3 năm: 70%
 • 3 đến 6 năm: 50%
 • 6 đến 10 năm: 30%
 • Từ 10 năm trở lên: 20%

Tỷ lệ phí trước bạ sẽ được tính dựa trên thời gian sử dụng xe, ví dụ: năm sản xuất sẽ được tính là 1 năm, kể từ năm sản xuất tính theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại.

>>> 13 Khóa Học Thành Thạo Tin Học Văn Phòng Online Uy Tín Nhất

Hướng dẫn làm thủ tục sang tên đổi chủ khi mua bán xe ô tô cũ

Sau đây là những giấy tờ mà người mua cần chuẩn bị và thực hiện: 

 • Chuẩn bị toàn bộ hóa đơn thuế trước bạ và hồ sơ đến cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký.
 • Cà số máy, số khung để dán lên tờ khai đăng ký sau đó nộp cho cơ quan công an. 
 • Chờ ngày để lấy đăng ký xe mới ( 7-10 ngày). Xe sẽ được cấp biển số mới và hẹn ngày tới lấy đăng ký xe nếu nằm trong dạng chuyển vùng

Đối với người bán: Khi cơ quan công an phát tờ khai đăng ký xe ô tô, người bán có nhiệm vụ ký vào tờ khai này. Vì vậy người mua nên thương lượng trước với người bán để tránh mất thời gian, nhanh chóng hoàn tất được thủ tục mua bán xe ô tô cũ.

Khám sổ lưu hành và đổi sổ lưu hành

Nếu mua bán chuyển vùng, người mua parhi đến trạm đăng kiểm để làm thủ tục thay đổi số lượng lưu hành và kiểm tra lưu hành của xe, cần đăng ký xe ô tô mới chính chủ. Ngược lại, người mua được sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên tem kiểm định và sổ đăng ký xe, khi xe sắp hết hạn sử dụng, nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú cùng tỉnh thì đăng ký lại. / thành phố. 

Sau những kinh nghiệm mua bán ô tô cũ của người có thâm niên trên đây hy vọng sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro trong quá trình mua bán ô tô cũ và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục.

Comments

comments

Đánh giá bài viết này

Booking.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây